Tổng hợp các dự án cross-chain 2022

adminTháng Bảy 31, 2022
491 lượt xem
Bài viết liệt kê những giải pháp liên quan đến Cross-chain hiện nay.

Kiến thức trọng tâm:

  • Cross-chain bridge là giải pháp giúp luân chuyển giá trị giữa các blockchain trong bối cảnh ngày càng nhiều chain xuất hiện
  • Tác giả liệt kê những dự án cross-chain từ giải pháp nền tảng cho đến các ứng dụng được phát triển bên trên.

Với việc ngày càng có nhiều blockchain layer 1 và layer 2, nhu cầu kết nối giữa các chain cũng ngày một tăng. Tương tự việc giao thương xuất hiện để vận chuyển hàng hóa giữa các quốc gia, Cross-chain bridge được phát triển để luân chuyển giá trị giữa các blockchain.

Cross-chain bridge là hệ thống truyền thông tin giữa hai hoặc nhiều blockchains. Ứng dụng của Cross-Chain bridge không chỉ dừng lại ở việc chuyển token qua lại giữa các blockchain khác nhau mà còn để phát triển nhiều lớp ứng dụng trong tương lai như Cross-Chain DEX, Cross-Chain Lending…

Dưới đây là những dự án liên quan đến mảng Cross-chain bao gồm các dự án hạ tầng và các ứng dụng được phát triển bên trên.

Cosmos ($ATOM) 

Cosmos ($ATOM) hay Cosmos Network, là blockchain nền tảng với cơ chế đồng thuận Tendermint. Khác với cách suy nghĩ thông thường như Solana, Terra, Binance Smart Chain,… đó là blockchain nền tảng sẽ có các ứng dụng được xây ở trên, thì Cosmos có thể xem như “Layer 0”, ở trên sẽ là rất nhiều Layer 1.

Tầm nhìn của dự án là “Internet of Blockchains” tạo ra một thế giới mà các Layer 1 liên kết với nhau thông qua cầu nối có tên là IBC (Internet Blockchain Communication).

Polkadot ($DOT)

Polkadot ($DOT) là nền tảng blockchain, hay cụ thể là một công nghệ đa chuỗi (multi-chain), không đồng nhất và có khả năng mở rộng cao. Polkadot cho phép các blockchain kết nối với nhau để chia sẻ dữ liệu và tạo thành một mạng lưới phi tập trung.

Ren Protocol ($REN)

Ren Protocol ($REN) là giao thức mở cho phép chuyển giao tiền điện tử giữa các blockchain một cách riêng tư mà không cần sự cho phép. Sản phẩm cốt lõi của Ren là RenVM, mang lại khả năng tương tác với tài chính phi tập trung (DeFi).

Zeta chain

Zeta chain là blockchain hỗ trợ smart contract platform được phát triển để phục vụ khả năng tương tác giữa các blockchain layer

Celer Network ($CELR)

Celer Network ($CELR) là protocol kết nối các blockchain cho phép người dùng sử dụng các dapps trên nhiều chain với trải nghiệm “một-chạm”

LayerZero

LayerZero cung cấp giải pháp truyền thông tin giữa các nền tảng smart contract (generic cross-chain messaging protocol). Giải pháp này chủ yếu nhắm vào các DApp phát triển theo hướng Cross-chain DApp, giúp chúng giải quyết vấn đề trao đổi thông tin giữa các blockchain này một cách hiệu quả.

Axelar Network ($AXL)

Axelar Network ($AXL) là nền tảng scalable cross-chain communication, cung cấp giải pháp đa chuỗi, giúp kết nối các hệ sinh thái và cho phép các dApp trên blockchain dễ dàng trao đổi.

Chainlink ($LINK)

Chainlink ($LINK) là cầu nối chuyển tiếp thông tin, dữ liệu từ thế giới thực vào blockchain và ngược lại.

Composable Finance ($LAYR)

Composable Finance ($LAYR) là giải pháp cầu nối Cross-chain được xây dựng nhằm giải quyết thực trạng phân mảnh giữa các lớp giao thức trong một blockchain cũng như giữa các blockchain với nhau.

Composable xây dựng cơ sở hạ tầng cho phép các nhà phát triển dApp có thể triển khai ứng dụng trên đồng thời nhiều blockchain Layer 1 lẫn trên các Layer 2 của chúng, từ đó thúc đẩy khả năng tương tác giữa nhiều chain và gia tăng hiệu quả sử dụng vốn.

Router Protocol ($ROUTE)

Router Protocol ($ROUTE) là hạ tầng phục vụ việc tương tác giữa các blockchain.

Socket 

Socket là lớp ở giữa app và blockchain cho phép các protocol/ app kết nối thanh khoản và dữ liệu ở các chain.

Nomad 

Nomad là Generic Messaging Protocol. Nomad cho phép các dapp trên các hệ sinh thái khác nhau có thể tương tác với nhau thông qua hệ thống tuyền và nhận tin nhắn của Nomad.

Polymer Labs

Polymer là dự án tập trung vào việc phát triển giải pháp tương tác Inter Blockchain Communication (IBC) tới các chain.

Keep Network ($KEEP)

Keep Network là dự án blockchain đóng vai trò là Protocol kết nối với các dữ liệu riêng tư. Keep Network là cầu nối trung gian giữa blockchain công khai và các dữ liệu cá nhân, giúp các hợp đồng thông minh khai thác toàn bộ chức năng lợi thế ứng dụng của công nghệ blockchain mà không làm ảnh hưởng tới sự minh bạch hay là tin cậy của nó.

Dự án Keep Network là tầng lớp ở giữa mang tính riêng tư bảo mật và nó sẽ giúp cho các dữ liệu cá nhân ở đó được lưu trữ off-chain.

Biconomy ($BICO)

Biconomy ($BICO) là giải pháp cơ sở hạ tầng đa chuỗi (multi-chain infrastructure) giúp đơn giản hóa quá trình giao dịch. Dự án hoạt động như một Relayer Protocol, giúp nhà phát triển có thể dễ dàng “Plug & Play”

Orbit Chain ($ORC) 

Orbit Chain là framework để phát triển các mạng lưới blockchain hỗ trợ cross-chain.

ChainSafe

ChainSafe là dự án R&D tập trung vào việc phát triển các blockchain hỗ trợ multi-chain.

Poly Network 

Poly Network là cross-chain protocol tập trưng và việc phát triển hạ tầng web 3 và đẩy mạnh tính tương tác của blockchain.

Teleport Network ($TELE)

Teleport Network cung cấp hạ tầng và framework cho cross-chain.

Cross-chain apps

Ta phân loại Cross-chain apps thành 4 mục chính dựa theo thiết kế được tập trung nhiều nhất hiện nay:

  • Liquidity Network Bridge (Hỗ trợ pool thanh khoản)
  • Lock, Mint & Burn Bridge (Khóa token ở đầu này và mint token ở đầu kia)
  • Aggregator (Tổng hợp các bridge trên để tìm đầu ra tốt nhất cho người dùng)
  • Other

Các kênh thông tin của chúng tôi

Disclaimer: Thông tin trong bài viết không phải là lời khuyên đầu tư từ Coin98 Insights. Hoạt động đầu tư tiền mã hóa chưa được pháp luật một số nước công nhận và bảo vệ. Các loại tiền số luôn tiềm ẩn nhiều rủi ro tài chính.

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *