Phân tích mô hình hoạt động Mirror.xyz (WRITE)

adminTháng Bảy 31, 2022
504 lượt xem
Mirror.xyz đang là dự án đi đầu ở mảng writing, đáp ứng đủ các yêu cầu về phi tập trung, chính vì vậy đã nhận được sự đón nhận của cộng đồng. Vậy mô hình hoạt động của Mirror.xyz là gì? Mirror thu hút người dùng bằng những tính năng nào?

Sau khi Co-founder Jack Dorsey lên tiếng về việc đưa Twitter trở thành nền tảng phi tập trung, chúng ta đã có thể thấy rõ các nền tảng sẽ có xu hướng chuyển từ centralized (tập trung) thành decentralized (phi tập trung) để đảm bảo sự tự do cho người dùng.

Phi tập trung từ trước đến nay luôn là yếu tố được đặt lên hàng đầu trong thị trường crypto. Yếu tố này đóng vai trò quan trọng trong các chức năng của blockchain, sau đó đi vào các ứng dụng cụ thể như tài chính phi tập trung (DeFi), gaming/NFT (GameFi).

Một trong những lĩnh vực mới mang đậm yếu tố phi tập trung ngày càng được nhiều chú ý tới là writing. Cùng tìm hiểu về mô hình hoạt động của Mirror và tìm hiểu xem tại sao nền tảng này ngày càng được sử dụng nhiều.

Kiến thức trọng tâm:

 • Mirror.xyz là nền tảng Write-to-Earn hàng đầu trên thị trường hiện nay, tận dụng công nghệ blockchain, NFT để vận hành.
 • Mirror.xyz hoạt động hoàn toàn phi tập trung, thao tác đăng bài đơn giản, nhiều công cụ gọi vốn, dễ dàng tương tác với cộng đồng, vì vậy nhận được sự đón nhận của người dùng Web3.
 • Mirror.xyz đem lại nhiều giá trị cho cả người sáng tạo nội dung và người đọc.

Mirror.xyz được thành lập vào cuối năm 2020 bởi Denis Nazarov, cựu partner của a16z. Khi ra mắt, Mirror.xyz được phát triển với mục tiêu trở thành nền tảng phi tập trung đầu tiên thực hiện việc kết nối người sáng tạo nội dung với độc giả theo cách trực tiếp và sáng tạo.

Đến nay, Mirror.xyz đã phát triển thành một trong những writing platform nổi bật nhất, với nhiều tính năng đặc biệt và đặc điểm thú vị:

 • Hoạt động trên một blockchain độc lập, phi tập trung: Ethereum.
 • Người dùng toàn quyền kiểm soát data, các bài viết, nội dung do họ viết và đăng tải (user-owned).
 • Writer có nhiều cách thức để kiếm tiền từ các bài viết, điều này làm cho họ có động lực để làm ra những bài viết chất lượng.
 • Các tác giả cũng có thể hợp tác với nhau và chia sẻ lợi nhuận để tăng chất lượng sản phẩm.
 • Dễ dàng tạo ra một cộng đồng xung quanh writer với NFT và token.

Mirror.xyz có nhiều tính năng sáng tạo để khuyến khích người dùng bộc lộ, chia sẻ và kiếm tiền từ những suy nghĩ của bản thân, nhờ đó đưa nền tảng này lên vị trí số 1 trong các publishing platform, góp phần hình thành nên motif Write-to-Earn. Chi tiết về các tính năng và cách thức kiếm lợi nhuận với Mirror.xyz sẽ được trình bày chi tiết ở phần sau.

Tuy được hình thành từ cuối năm 2020, dự án cũng đã mất khá nhiều thời gian để phát triển các sản phẩm và tính năng. Cho tới những tháng gần đây, Mirror.xyz đã cho thấy sự tăng trưởng rõ rệt hơn.

Không chỉ nổi tiếng là nền tảng để viết lách và chia sẻ, Mirror.xyz cũng dần phát triển mình theo hướng cung cấp công cụ gọi vốn cho những ý tưởng thú vị của cộng đồng. Tới nay đã có tổng cộng 10,993 ETH được gọi vốn trên nền tảng này với 17,446 tài khoản khác nhau tham gia donate.

Không chỉ giúp các dự án hay writer gọi vốn, Mirror.xyz cũng là dự án đã gọi vốn khá nhiều lần. Ở 2 vòng Pre-Seed và Seed, dự án không công bố số tiền đầu tư cụ thể từ Musha Ventures và SV Angels. Tháng 6 năm 2021, Union Square Ventures công bố đầu tư vào Mirror ở mức định giá 100 triệu USD, số tiền không được tiết lộ cụ thể nhưng được cho là ít nhất 10 triệu USD. Vòng đầu tư này còn có sự tham gia của a16z.

Mô hình hoạt động của Mirror.xyz

Mirror.xyz có token riêng là WRITE, tuy nhiên token này chỉ đóng vai trò phụ trợ để thực hiện các hoạt động của Mirror DAO ở thời điểm hiện tại và thu hút người mới ở thời điểm trước đó. WRITE không hề có pool thanh khoản trên Uniswap, cũng như không thể xác định giá trị của token này.

Có thể thấy nền kinh tế của Mirror.xyz không xoay quanh WRITE token mà xoay quanh các economic tool của dự án. Mirror.xyz đóng vai trò là nền tảng có chức năng kết nối độc giả và creator, đồng thời cung cấp cho creator công cụ để t từ cáạo ra lợi nhuận từ sản phẩm của họ và vận hành, tương tác với cộng đồng.

Có thể chia mô hình hoạt động của Mirror.xyz thành 2 giai đoạn, giai đoạn đầu và giai đoạn hiện tại.

Ở giai đoạn đầu Mirror.xyz chủ yếu xoay quanh các hoạt động của WRITE Race:

(1) Thời điểm đầu các công cụ, quyền publish bài ở Mirror.xyz không mở cho tất cả user, muốn sử dụng các công cụ đó người dùng phải trở thành một phần của nền tảng.

(2) Để tạo điều kiện cho người dùng tham gia, Mirror.xyz tổ chức cuộc thi WRITE Race để chọn lọc nội dung và người sáng tạo.

(3) Để khuyến khích người dùng tham gia đăng tải nội dung, Mirror.xyz trao thưởng cho người chiến thắng qua WRITE token và cung cấp các công cụ hỗ trợ publish bài viết:

 • Writer chiến thắng được coi là một phần Mirror.xyz, toàn quyền sử dụng các loại tool trong bài viết: publishing, split, crowdfund…
 • Writer được thưởng WRITE token, được sử dụng để redeem qua subdomain riêng biệt của người đó.
 • WRITE token cũng được sử dụng để vote cho những bài viết dự thi trong tương lai, tham gia vote proposal từ Mirror.xyz.

(4) Sau khoảng 6 tháng hoạt động với mô hình trên, Mirror.xyz đã gây được tiếng vang và sự chú ý trong cộng đồng, trở thành publishing platform dành cho người dùng Web3 native.

→ Writer cũng chính là người đồng sở hữu nền tảng Mirror. Đây là mối quan hệ win-win, writer giữ trách nhiệm thu hút người đọc, đảm bảo chất lượng nội dung, Mirror.xyz đóng vai trò cung cấp công cụ giúp writer gọi vốn, xây dựng cộng đồng, kiếm tiền từ các nội dung của writer.

Thời điểm này, Mirror nhận thấy thị trường nền tảng publish content Web3 còn rất mới và chưa có bên nào chiếm thị phần, số lượng dự án/DAO tăng mạnh dẫn đến nhu cầu sử dụng một nền tảng để kết nối với người đọc cũng tăng mạnh. Vì vậy, Mirror bắt đầu “mở cửa” toàn bộ sản phẩm, trở thành một nền tảng hoạt động phi tập trung.

Giai đoạn hiện tại

Sau khi đã có lượng base writer đầy đủ và chất lượng content ổn định, Mirror.xyz hướng tới mở rộng đối tượng phục vụ thành tất cả những người dùng Web3 có mong muốn chia sẻ kiến thức. Khi không còn phần thưởng từ WRITE Race, đâu sẽ là động lực để người dùng tham gia đóng góp content trên Mirror.xyz?

Câu trả lời là các công cụ economic tools, Mirror.xyz phát triển và cung cấp cho người sáng tạo nội dung nhiều công cụ mới giúp họ kiếm tiền từ các bài viết. Không chỉ mở các chức năng publishing, người dùng hiện đã có thể dễ dàng tiếp cận tất cả economics blocks và nhúng vào bài viết của mình.

Các kênh thông tin của chúng tôi

Disclaimer: Thông tin trong bài viết không phải là lời khuyên đầu tư từ Coin98 Insights. Hoạt động đầu tư tiền mã hóa chưa được pháp luật một số nước công nhận và bảo vệ. Các loại tiền số luôn tiềm ẩn nhiều rủi ro tài chính.

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *