Aptos mở rộng, The Merge sắp ra mắt, các AMM cạnh tranh khốc liệt

adminTháng Bảy 31, 2022
318 lượt xem
Tổng hợp và phân tích toàn bộ thị trường tuần 29 thông qua các infographic để đem lại insights giá trị cho bạn đọc: Aptos mở rộng, The Merge sắp ra mắt, các AMM cạnh tranh khốc liệt.

Kiến thức trọng tâm: 

  • Polygon và Tezos tiếp tục là tâm điểm của thị trường.
  • Solana là blockchain có số giao dịch cao nhất toàn thị trường.
  • Tổng quan thị trường crypto trong 6 tháng đầu năm 2022.
  • Tổng quan AMM trên các hệ sinh thái DeFi: Sushiswap, Uniswap và Curve.
  • Những tin tức nổi bật trong hệ sinh thái: Cardano, Solana, Avalanche, Aptos, Ethereum.

Đây là Series “On The Road”, được viết để tổng kết những sự kiện diễn ra trong tuần thông qua những hình ảnh Infographic, cung cấp những Insight trong thị trường một cách trực quan nhất cho người đọc.

Những token được thị trường chú ý nhất trong tuần 29

Tuần qua, EVMOS là token được chú ý nhất trên CoinGecko. Evmos Momentum Hackathon đã được tổ chứ vào ngày 18/07 với sự hợp tác cùng Huobi Incubator. Evmos cũng được tích hợp với AutoFarm Network, MathWallet, và CypherdWallet.

Dự án đã thông báo có lượng lớn EVMOS token airdrop chưa được claim với tổng giá trị hơn 150 triệu USD. Bất cứ ai từng sử dụng Ethereum trước năm 2021 đều đủ điều kiện nhận airdrop. Từ ngày 01/08 đến 30/09, số EVMOS token airdrop chưa được claim sẽ được thu hồi và chuyển vào community pool.

MATIC (Polygon) là token được chú ý nhiều thứ 2 trên CoinGecko. Vào ngày 20/07, Polygon đã giới thiệu Polygon zkEVM, giải pháp mở rộng layer-2 tương thích với máy ảo Ethereum (EVM) sử dụng công nghệ ZK Rollup. Các dự án xây dựng trên zkEVM sẽ được tích hợp với mạng Ethereum dễ dàng cùng chi phí thấp và tốc độ nhanh. Polygon zkEVM hiện mới chỉ công bố mã nguồn mở và sẽ sớm phát hành phiên bản Testnet cũng như Mainnet.

Optimism (OP) đứng thứ 3 trong bảng xếp hạng. Dự án đã tổ chức buổi gặp mặt cộng đồng Optimism ở Paris, Pháp từ ngày 18-23/07.

Có 6 token mới trong danh sách bao gồm TIME, CRTS, IXT, BOND, LYRA và ETC.

Những tin tức nổi bật trong các DeFi Category tuần 29

Những dự án NFT được nhắc đến nhiều nhất trên Twitter 

Tuần trước, dự án NFT được nhắc tới nhiều nhất trên Twitter là Tezos. Đây là tuần thứ ba Tezos giành vị trí dẫn đầu liên tiếp với những hoạt động như:

  • Tổ chức sự kiện Tez/Dev vào từ ngày 21-23/07 tại Paris, Pháp.
  • Tài trợ và đưa NFT, Web3 vào nhiều dự án thể thao như Man of the match, Decathlon.
  • Tezasia Hackathon được tổ chức bởi Tezos India.
  • Hợp tác cùng ArtBasel, Feral File, Circa
  • Co-Founde Tezos – Kathleen Breitman có buổi trò chuyện cùng BloombergCrypto về “The Macro Forces 2022” vào ngày 19/07.

Dự án Kiba Inu bất ngờ giành vị trí thứ hai trong bảng xếp hạng, dù đứng vị trí thứ 7 vào tuần trước. Token của Kiba Inu là một loại meme coin, có thể giao dịch trên cả 2 cầu nối BSC và ETH.

Dự án được nhắc đến nhiều thứ 3 là StepN. Hiện StepN đang giveaway 5 hộp giày Ape Realm OG trên Twitter nhằm quảng bá sản phẩm và tăng số lượng người theo dõi. Khi Twitter của dự án đạt 700,000 lượt theo dõi, người chiến thắng sẽ được công bố.

Tổng quan giao dịch trên các blockchain phổ biến

Solana là blockchain có số giao dịch nhiều nhất với 85 tỷ USD nhờ khả năng thực hiện giao dịch nhanh cùng chi phí rẻ. Số giao dịch được thực hiện trên Solana nhiều gấp hơn 24 lần số giao dịch được thực hiện trên TRON blockchain ở mức 3.5 tỷ USD.

Ở vị trí thứ 3 là BNB Chain với 3.2 tỷ USD. Tuy ra mắt sau 2 năm nhưng số giao dịch được thực hiện trên BNB Chain đạt mức gần bằng TRON blockchain. Các blockchain theo sau bao gồm Polygon, Ethereum, Algorand, Harmony… cũng đang tăng tốc phát triển thời gian qua.

Tổng quan thị trường gọi vốn 6 tháng đầu năm 2022

Kể từ tháng 1/2022 đến tháng 6/2022, tổng cộng 1,120 thương vụ gọi vốn đã được công bố với tổng trị giá hơn 28.8 tỷ USD. Hầu hết các thương vụ đầu tư tập trung chủ yếu vào mảng GameFi, NFT và Metaverse. So với 6 tháng cuối năm 2021, số thương vụ gọi vốn và số vốn gọi thành công đã tăng khoảng 30%.

Trong danh mục CeFi, có 164 thương vụ gọi vốn với tổng giá trị khoảng 8.6 tỷ USD. Có 1 khoản đầu tư trị giá hơn 1 tỷ USD và 25 khoản đầu tư trị giá hơn 100 triệu USD. Hầu hết các thương vụ đều diễn ra từ sau vòng Series A hoặc IPO.

Đối với DeFi, 229 thương vụ gọi vốn đã diễn ra, thu về khoảng 2.4 tỷ USD. Hầu hết các thương vụ liên quan đến DeFi đều là thương vụ nhỏ, thể hiện sự quan tâm ngày càng ít từ các VCs và các nhà đầu tư lớn.

Các dự án Layer 1, Layer 2 và các mảnh ghép cơ sở hạ tầng cũng gọi vốn thành công 276 thương vụ với tổng giá trị gây quỹ là 11 tỷ USD. Đây là lĩnh vực nhận được nhiều sự chú ý từ các nhà đầu tư nhất. Có 33 thương vụ lớn hơn 100 triệu USD và 52 thương vụ lớn hơn 50 triệu USD. Những cái tên nổi bật trong danh sách bao gồm Near Protocol, Aptos, Optimism, Starkware…

Danh mục có số thương vụ gọi vốn cao nhất là GameFi, NFT và Metaverse với 309 thương vụ, chiếm 20% tổng giá trị thị trường gọi vốn với 5.4 tỷ USD. Trong đó, chỉ mình Epic Games đã gọi vốn thành công 2 tỷ USD trong tháng 4/2022. Đây là danh mục nhận được nhiều sự quan tâm hơn DeFi nhưng ít hơn cơ sở hạ tầng/ CeFi. Các thương vụ được gọi vốn với giá trị thấp, thường ở những giai đoạn đầu của dự án (trước Series A).

Các quỹ lớn cũng thực hiện huy động tiền nhằm mở rộng cơ hội đầu tư. Tổng cộng 27 thương vụ được thực hiện với số tiền thu được lên tới hơn 14 tỷ USD. Mỗi vòng gọi vốn trung bình có giá trị khoảng 500 triệu USD. Quỹ đầu tư a16z, Haun Ventures, J◎e McCann, Pantera Capital và Electric Capital đều gọi vốn thành công hơn 1 tỷ USD. Có 20/27 thương vụ diễn ra vào tháng 3/2022 và tháng 4/2022.

Các kênh thông tin của chúng tôi

Disclaimer: Thông tin trong bài viết không phải là lời khuyên đầu tư từ Coin98 Insights. Hoạt động đầu tư tiền mã hóa chưa được pháp luật một số nước công nhận và bảo vệ. Các loại tiền số luôn tiềm ẩn nhiều rủi ro tài chính.

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *